11 สรรพคุณ...ประโยชน์ของอัญชัน ดูแลดวงตา ช่วยให้เส้นผมดกดำ

11 สรรพคุณของอัญชัน ประโยชน์ในการรักษาโรค

1. อัญชันมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ทำให้เซลล์ได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้ระบบภายในร่างกายสามารถจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

2. ประโยชน์ของอัญชันช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคสายตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน หรือโรคตาเสื่อมที่มีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน ทำให้สามารถมองเห็นชัดขึ้น ไม่มีอาการตาฝ้าฟาง ตามัว และเพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นในเวลากลางคืน โดยเพิ่มการสร้างสารสีในชั้นเรตินาจึงช่วยให้มองเห็นสีได้ชัดเจน

3. อัญชันมีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งยังสามารถช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเซลล์ก่อมะเร็ง ส่งผลให้ป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

4. อัญชันมีธาตุเหล็กและธาตุแมกนีเซียม เป็นส่วนประกอบจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง อัญชันยังมีฤทธิ์ที่สามารถละลายลิ่มเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองตีบตันได้

5. อัญชันมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ โดยช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชันของไขมันซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอุดตัน และยังเสริมสร้างให้หลอดเลือดแข็งแรง เส้นเลือดฝอยไม่เปราะบางง่าย

6. อัญชันมีประโยชน์ต่อการช่วยดูแลผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นก่อนวัย ชะลอริ้วรอยแห่งวัย ให้ผิวแลดูสดใสอย่างคนที่มีสุขภาพผิวดี

7. อัญชันสามารถนำดอกมาใช้ทำน้ำดื่มเพื่อแก้กระหาย คลายร้อน และมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

8. ประโยชน์ของอัญชันนำมาใช้บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง รักษาอาการผมร่วง มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นรากผมให้งอกใหม่ หรือเสริมสร้างรากผมใหม่เพิ่มขึ้น ให้มีเส้นผมที่ดกดำและเงางาม และหากนำมาใช้ทาคิ้วก็ทำให้มีคิ้วที่ดกดำเช่นกัน โดยการใช้ส่วนของดอกอัญชันมาบดหรือตำผสมกับน้ำเล็กน้อยแล้วใช้นวดหนังศีรษะหรือทาคิ้ว

9. อัญชันมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการฟกช้ำ แก้อาการเหน็บชาตามแขน ขา มือ และเท้า

10. อัญชันยังสามารถช่วยรักษาอาการปวดฟัน มีสรรพคุณทางยาที่ทำให้ฟันและเหงือกแข็งแรง และช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก

11. สรรพคุณอัญชันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบของแผล ลดอาการปวดบวมของแผล รักษาแผลให้หายเร็วขึ้น รวมถึงโรคผิวหนังอย่างกลากเกลื้อน

http://sukkaphap-d.com/


โดย : pong 04 ก.พ. 2560 00:17:13 น.
ดู 307 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้