การนำเข้าของอุตสาหกรรมพริกไทยทั่วโลก และสหรัฐอเมริกา

รายงานข้อมูลการค้า: ข้อมูลส่งออก / นำเข้าของอุตสาหกรรมพริกไทยทั่วโลกและสหรัฐอเมริกา

พริกไทย 

พริกไทยรหัสฮาร์โมไนซ์ HS 0904 เป็นเครื่องปรุงในครัวเรือนทั่วไป คำอธิบายในสำนักสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐคือ“ พริกไทยแห่งสกุลไพเพอร์; ผลไม้ตากแห้งหรือบดหรือบดละเอียดของสกุลพริกหรือของสกุล Pimenta "มีการใช้พริกไทยมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์โดยเฉพาะในอินเดีย Peppercorns ซึ่งเป็นเมล็ดพริกไทยที่ยังไม่ได้ใช้มีการใช้เป็นรายการการค้าที่มีค่าตลอดประวัติศาสตร์ดังนั้นพวกเขาจึงถูกเรียกว่าทองคำสีดำและใช้เป็นสินค้าทางการเงิน พริกไทยดำถูกพบในมัมมี่โบราณและถูกเขียนเกี่ยวกับวรรณกรรมกรีก พริกไทยดำเป็นส่วนสำคัญของการค้าเครื่องเทศและมีอิทธิพลต่อนักสำรวจชาวยุโรปเพื่อค้นหาเส้นทางการค้าใหม่ไปยังอินเดียซึ่งนำไปสู่การค้นพบทวีปอเมริกา ในปี 2545 พริกไทย HS 0904 คิดเป็น 20% ของมูลค่าทางการเงินของการค้าเครื่องเทศทั่วโลก วันนี้พริกไทยดำผลิตส่วนใหญ่ในเวียดนามคิดเป็น 34% ของการผลิตพริกไทยของโลก อินเดียมีสัดส่วน 19% บราซิล 13% และอินโดนีเซีย 9%

 

ผู้ส่งออกพริกไทยอันดับต้น ๆ ของโลก 

ในปี 2009 ผู้ส่งออกพริกไทยรายใหญ่ที่สุดของโลกตามมูลค่าคือเวียดนาม เวียดนามซึ่งเป็นผู้ผลิตพริกไทยรายใหญ่ที่สุดของโลกส่งออกพริกไทยมูลค่า 630 ล้านดอลลาร์ในปี 2552 คิดเป็น 17% ของตลาดโลก อินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตพริกไทยรายใหญ่อันดับสองส่งออกพริกไทยมูลค่า 558 ล้านดอลลาร์ในปี 2552 คิดเป็น 15% ของตลาด ประเทศจีนซึ่งคิดเป็นเพียง 7% ของการผลิตพริกไทยของโลกคิดเป็นเกือบ 15% ของตลาดส่งออกพริกไทยของโลก

 

ผู้นำเข้าพริกไทยอันดับหนึ่งของโลก: สหรัฐอเมริกา

เช่นเดียวกับที่กรุงโรมพึ่งพาพริกอย่างมากในเวลาของพวกเขาสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันก็เช่นกัน สหรัฐอเมริกานำเข้าพริกไทยจำนวน 671 ล้านดอลลาร์ในปี 2552 และเป็นผู้นำเข้าพริกไทยอันดับหนึ่งของโลก สหรัฐฯนำเข้าพริกไทยมากกว่าประเทศใดประเทศหนึ่งที่ส่งออก มันซื้อพริกไทยจากทั่วโลกรวม 18% ในปี 2009 ผู้ซื้อพริกไทยรายใหญ่ที่สุดต่อไปคือเยอรมันซึ่งซื้อน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา จากการใช้จ่ายพริกไทย 671 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯซื้อ 23% จากประเทศหนึ่งอินโดนีเซียเท่ากับ 106 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่ใช้จ่ายพริกไทยอินโดนีเซีย อินเดียเป็นแหล่งพริกไทยอันดับสองของสหรัฐอเมริกาและเวียดนามเป็นอันดับสาม กราฟด้านล่างแสดงแนวโน้มของพริกไทยที่ซื้อจากประเทศต่างๆตามมูลค่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมา พริกไทยนำเข้ามายังสหรัฐอเมริกาจากอินโดนีเซียต่ำกว่า 30 ล้านในปี 2549 ในปี 2010 สหรัฐอเมริกาซื้อพริกไทยมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์จากอินโดนีเซีย ยอดขายพริกไทยของอินโดนีเซียไปยังสหรัฐอเมริกามากกว่าสามเท่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมาทำให้อินเดียและผู้ถือหุ้นรายอื่นไม่พอใจ อินโดนีเซียมีสีเหลืองในกราฟด้านล่าง

https://worldtradedaily.com


โดย : มิตรภาพ 04 ม.ค. 2562 02:24:16 น.
ดู 176 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้