กดสมาร์ทโฟนมากเกินไป นิ้วและข้อมือทำงานหนัก

กดสมาร์ทโฟนมากเกินไป นิ้วและข้อมือทำงานหนัก

        นิ้วหัวแม่มือหรือนิ้วโป้งถูกออกแบบตามธรรมชาติให้มนุษย์สามารถหยิบจับ ยึดเกาะ และถือสิ่งของ แต่ทุกวันนี้เราใช้มันไปกับการพิมพ์ แชท กด สัมผัส สไลด์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายบนดีไวซ์อย่างสมาร์ทโฟนที่ได้กลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ไปเสียแล้ว ดูได้จากความเห็นของวัยรุ่นส่วนหนึ่งเกือบ 100% เผยว่า “ชีวิตขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้""

 

      ภายในหนึ่งวันตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้า จนกระทั่งก่อนเข้านอนตอนกลางคืน คุณใช้นิ้วโป้งไปกับการกดบนหน้าจอสมาร์ทโฟนกี่ครั้ง เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับบางคนนั้นมากกว่า 8,000 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว 

 

      นายแพทย์จตุพล คงถาวรสกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและกล้ามเนื้อ ได้กล่าวถึงอาการบาดเจ็บของนิ้วหัวแม่มือเนื่องจากการใช้งานมากเกินไป 

       “มากกว่า 50% ของคนไข้ในโรงพยาบาลใกล้อาคารสำนักงานในเมืองจะมาพบแพทย์ด้านกระดูกและกล้ามเนื้อด้วยอาการผิดปกติของนิ้วและข้อมือ เนื่องจากการใช้งานสมาร์ทโฟนมากเกินไป โดยการใช้งานนิ้วมืออย่างหนักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของความดันระหว่างข้อต่อต่างๆ รวมถึงเส้นเอ็นทับเส้นประสาทข้อมือ ซึ่งจะทำให้มีอาการมือชาและนิ้วล็อค หรืออาจทำให้เกิดการอักเสบของข้อมือและนิ้วมือ ซึ่งวิธีการรักษาก็คือการทานยา ฉีดยา หรือผ่าตัด แต่วิธีการรักษาเหล่านี้เป็นการรักษาตามอาการหรือการรักษาที่ปลายเหตุเท่านั้น การรักษาที่แท้จริงคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ถ้าเราลดการใช้สมาร์ทโฟนไม่ได้ ก็ต้องลองมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยในการสร้างความสมดุลของการใช้งานข้อมือและนิ้วมือในการกดสมาร์ทโฟน” 

 

      “กันไว้ดีกว่าแก้” เพื่อการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

 

      1. วางสมาร์ทโฟนลงบ้าง ใช้แต่พอดี

      2. ส่งข้อความเสียงแทนการพิมพ์หรือใช้ฟีเจอร์สั่งพิมพ์ด้วยเสียง

      3. เปลี่ยนมือที่ใช้ถือสมาร์ทโฟนบ่อยๆ

      4. วางสมาร์ทโฟนลงบนโต๊ะแล้วพิมพ์ด้วยนิ้วชี้ทั้งสองข้าง

      5. พยายามอย่าใช้นิ้วหัวแม่มือในการทำกิจกรรมอื่นซ้ำกันบ่อยๆ 

      6. พักการใช้นิ้วและข้อมือ มาบริหารกล้ามเนื้อนิ้วและข้อมือบ้าง"


โดย : ปามมี่ 03 ต.ค. 2561 07:49:56 น.
ดู 172 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้