เม็ดยาไอโอดีน ใครต้องกินบ้าง ?

เม็ดยาไอโอดีน ใครต้องกินบ้าง ?

 

        ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อต่อมไทรอยด์

 

       เมื่อมีไอโอดีนเข้าสู่ร่างกาย ต่อมไทรอยด์จะดูดซึมแร่ธาตุชนิดนี้จากกระแสเลือดไปเก็บไว้ที่ต่อมไทรอยด์เพื่อสร้างฮอร์โมนไทร็อกซิน เพื่อควบคุมการเผาผลาญพลังงานและควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย

 

        ตามปกติแล้วทางการแพทย์จะนำเม็ดยาไอโอดีน หรือที่รู้จักกันในชื่อของโพแทสเซียมไอโอไดด์ ซึ่งควบคุมทั้งปริมาณและวิธีการใช้มารักษาในผู้ป่วยโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือมะเร็งต่อมไทรอยด์อย่างใกล้ชิดเท่านั้น

 

        เพราะหากคนทั่วไปได้รับแร่ธาตุชนิดนี้ในปริมาณมากเกินไป จะส่งผลให้เป็นแผลในปาก ต่อมน้ำลายบวม ท้องเสีย อาเจียน ปวดศีรษะ และทำให้เป็นโรคคอพอก จนนำไปสู่ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้

 

        กรณีที่รัฐบาลญี่ปุ่นแจกเม็ดยาไอโอดีนให้แก่ประชาชนกินเพื่อป้องกันสารกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้น เนื่องจากต้องการให้ต่อมไทรอยด์ดูดซึมไอโอดีนตัวนี้เข้าไปเก็บไว้เพื่อรอสร้างฮอร์โมนไทร็อกซินจนเกิดการอิ่มตัว

 

        ฉะนั้น เมื่อร่างกายเรากินหรือหายใจเอาแร่ธาตุไอโอดีนซึ่งเป็นไอโซโทปกัมมันตรังสี เพิ่มเข้าไปอีก ร่างกายจะถือว่าไอโอดีนซึ่งเป็นไอโซโทปกัมมันตรังสีเป็นส่วนเกินและขับออกเองตามธรรมชาติทางต่อมเหงื่อและปัสสาวะ

 

        เม็ดยาไอโอดีนจึงช่วยลดการดูดซึมไอโอดีนซึ่งเป็นไอโซโทปกัมมันตรังสีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเท่านั้น มิได้หมายความว่าเม็ดไอโอดีนจะช่วยป้องกันสารกัมมันตรังสีได้

 

        คนไทยที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงซึ่งมีสารกัมมันตรังสีรั่วไหล และมิได้ป่วยเป็นโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษหรือมะเร็งต่อมไทรอยด์ จึงไม่มีความจำเป็นต้องกินเม็ดยาไอโอดีน

 

        ดังนั้นก่อนกินเม็ดยาไอโอดีนจึงควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด..


โดย : มิตรภาพ 04 พ.ค. 2561 07:58:10 น.
ดู 234 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้