6 อาหารจีนที่คนไทยควรตีซี้

6 อาหารจีนที่คนไทยควรตีซี้

 

ถ้าเอ่ยถึงอาหารจีนเราอาจเห็นแต่ภาพเป็ดพะโล้ ขาหมู ตือฮวน แต่ที่จริงแล้วอาหารจีนยังมีของดีที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน สมควรที่สาวๆ ที่รักสุขภาพจะชวนเข้าแก๊งสุดๆ

 

1. เก๋ากี้ เมื่อก่อนชื่อนี้คือที่สุดแห่งความเชย แต่เดี๋ยวนี้แม่เก๋ากี้เธอโกอินเตอร์จนได้รับการยอมรับจากอารยประเทศในชื่อสุดชิคว่า "โกจิเบอร์รี่" แล้วค่ะพี่น้อง! การกินโกจิเบอร์รี่หนึ่งเม็ดเท่ากับคุณเติมคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร แคลเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี 2 วิตามิน และกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้ร่างกายได้ในครั้งเดียว ช่วยให้สมองแจ่มใส บำรุงสายตา ลดโคเลสเตอรอล แถมยังขับไล่อนุมูลอิสระที่ริอ่านเข้ามาเตรียมก่อมะเร็งในร่างกายของเราอีกด้วย

 

2. เฉาก๊วย คนไทยเรามักมองข้ามความดีของเฉาก๊วย ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วน้องดำดอทคอมถ้วยนี้มีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยคลายร้อน ลดไข้ แก้ปวดท้อง คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย และถ้ากินแบบไม่ใส่น้ำตาลมันก็จะเป็นยาป้องกันโรคเบาหวานกับโรคหัวใจได้อีกด้วย เพราะดีจริงอะไรจริงอย่างนี้นี่เล่า ทุกวันนี้น้องเฉาก๊วยเธอเลยโกอินเตอร์ตามแม่นางเก๋ากี้ไปเรียบร้อยแล้วในชื่อ "Black Jelly" หรือ "Grass Jelly" นั่นเอง

 

3. เห็ดหอม คออาหารเจคงจะคุ้นลิ้นชินตากับเจ้าเห็ดหอมดีแต่คนไทยอีกหลายคนก็ยังไม่ค่อยจะเอ็นดูกลิ่นฉุนๆ ของมันนัก เลยพลาดของดีที่คนจีนถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะไปซะงั้น สารอาหารในเห็ดหอมช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก วิตามินซี โปรตีน และใยอาหาร ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดอุดตันได้ชะงัดนัก ถึงจะฉุนก็ฉุนอย่างมีคุณค่านะ ขอบอก

 

4. เกาลัดจีน เกาลัดจีนเป็นถั่วชนิดเดียวที่พกวิตามินซีมาสูงเทียบเท่ากับแหล่งวิตามินซีตัวพ่ออย่างมะนาว แถมยังมีกรดโฟลิก วิตามินซี และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนคล้ายๆ ข้าวกล้อง จนได้ฉายาเก๋กิ๊บว่า "ธัญพืชที่เกิดบนต้นไม้" คนที่กินเกาลัดจะรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ต่อต้านอนุมูลอิสระ แก้ปัญหาเรื่องท้องผูก ป้องกันไข้หวัดและผิวยังสวยวันสวยคืนไม่มีจุดด่างดำมากวนใจด้วย

 

5. เก๊กฮวย เก๊กฮวยฝากเนื้อฝากตัวเป็นสมาชิกในครัวไทยมาก็หลายร้อยปีแล้วแต่ไม่ค่อยจะมีคนรู้ว่าเจ้าน้ำสีเหลืองนี้อุดมไปด้วยของดีๆ อย่างวิตามินเอ วิตามินบี 1 กรดอะมิโน ฟลาวานอยด์ ช่วยลดความดัน โลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอล แก้ไข้ บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก และที่เด็ดสุดๆ คือมันช่วยปกป้องระบบประสาทจากความแก่ชรา กินบ่อยๆ สมองจะใสวิ้ง ใครยืมเงินไปไม่ลืมทวงแน่นอน

 

6. แปะก๊วย ในเม็ดแปะก๊วยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชื่อไฟโตเอสโตรเจน ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน โรคนอนไม่หลับ อัลไซเมอร์ และโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต จะกินเล่นก็ดีกินจริงๆ ก็เลิศ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ใกล้วัยทอง เจ้าแปะก๊วยนี่ล่ะคือเพื่อนแท้ของคุณ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : Spicy


โดย : รุ่ง 13 มิ.ย. 2560 13:51:49 น.
ดู 159 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้