จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี รู้แบบนี้ ทานไปตั้งนานแล้ว

จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี รู้แบบนี้ ทานไปตั้งนานแล้ว

 

เมื่อพูดถึงมะเขือเทศแล้ว หลายคนก็อาจจะนึกถึงมะเขือเทศลูกใหญ่ๆ ที่มักใช้ประกอบทำอาหารในเมนูต่างๆ ให้ความรู้สึกว่าทานยาก ดูไม่อร่อย แต่มะเขือเทศที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้คือ “มะเขือเทศราชินี” เป็นผลไม้ลูกเล็กที่ทานง่ายแสนง่าย แถมรสชาติก็ไม่ได้แย่แบบที่ทุกคนคิด แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่า เห็นลูกเล็กๆ แบบนี้ แต่ประโยชน์ของมันไม่จิ๋วเลยล่ะ หากคุณได้รู้ว่ามันให้อะไรกับร่างกายเราบ้าง รับรองเลยว่าคุณอาจจะต้องเริ่มเปลี่ยนใจ หันมาลองชิมเจ้ามะเขือเทศจิ๋วแต่แจ๋วอย่าง มะเขือเทศราชินีแน่นอน

 

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

 

เคยได้ยินไหมว่า ทานมะเขือเทศแล้วแก้มจะแดง ผิวจะดี ก็เพราะในมะเขือเทศนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัยได้ นอกจากการกินแล้ว เรายังสามารถนำน้ำของมะเขือเทศราชินีมาพอกผิวหน้า หรือฝานบางๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้เช่นกัน

 

2. รักษาสิว

 

ข้อนี้หนุ่มๆ สาวๆ ต้องฟังให้ดีเลยนะ ก็เพราะวัยที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายครั้งเกิดสิวขึ้นมากวนใจเราจนไม่ค่อยอยากโชว์หน้าสดให้ใครเห็น คราวนี้ลองเอาน้ำของมะเขือเทศราชินีมาพอกหน้า หรือจะฝานบางๆ แล้วนำมาปะบนใบหน้าบริเวณที่เป็นสิว แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็จะช่วยให้ผิวหน้าใส ไร้สิว อ่อนนุ่มน่าสัมผัสอีกด้วย

 

3. ลดความอ้วน

 

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในคอร์สการลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้ลองทานมะเขือเทศราชินีเลย เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กแล้ว ยังมีปริมาณของน้ำมาก สำหรับใครที่ทานเข้าไป รับรองว่าอยู่ท้องแบบที่ไม่ต้องไปหาอย่างอื่นทานเพิ่มเลยล่ะค่ะ

 

4. เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

ถ้าอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะปกติในผักและผลไม้หลายชนิด จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีที่มีทั้งวิตามินซี และแคโรทีนอยด์ เห็นทีแบบนี้ คงต้องไปหามะเขือเทศราชินีมาลองทานบ้างแล้วล่ะ

 

5. บำรุงสายตา

 

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ต้องอาศัยดวงตาในการมองเห็น ดังนั้นเราก็ควรที่จะบำรุงสายตากันสักหน่อย เพราะว่าในมะเขือเทศราชินีนี้มีวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา สำหรับใครที่เป็นมนุษย์ยุคไอที ต้องจ้องคอมหรือสมาร์ทโฟนนานๆ แนะนำว่าให้ทานมะเขือเทศราชินี เพราะมันจะสามารถช่วยถนอมสุขภาพสายตาของเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

6. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์

 

อย่างที่รู้ๆ กันว่าในมะเขือเทศราชินีนั้นอุดมไปด้วยไลโคพีน ซึ่งเป็นอาหารของสมองที่สำคัญ และยังเป็นตัวช่วยในการต้านความเสื่อมของเซลล์สมอง อันเป็นที่มาของโรคอัลไซเมอร์ สามารถช่วยป้องกันภาวะความจำสั้น หากไม่ทานสารอาหารจำพวกไลโคพีนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายไม่สามารถสร้างไลโคพีนได้เอง เซลล์สมองก็จะค่อยๆ เสื่อมลงและถูกทำลาย ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้หลงๆ ลืมๆ มีกระบวนคิดที่ช้าลง ตอบสนองช้าลง และกลายเป็นโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ในที่สุด

 

7. ขับถ่ายสะดวก

 

เพราะในมะเขือเทศราชินีนั้นมีวิตามิน และกากใยอาหารมากมาย ที่จะเข้าไปช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้คล่องขึ้น ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องขับถ่ายอยู่ ลองหันมาทานมะเขือราชินีดูสิ อาจจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณกลับมาทำงานเป็นปกติก็ได้นะ

 

 

8. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็กปากมดลูดในเพศหญิง

 

ผู้หญิงอย่างเราๆ นอกจากจะทานมะเขือเทศราชินี เพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว มันยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วยนะ

 

9. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย

 

เห็นแบบนี้ ผู้ชายก็ควรจะลองทานดูบ้างนะ เพราะในผลงานรวบรวมงานวิจัยทางคลินิกตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา ปี พ.ศ. 2545-46 พบว่า การเลือกอาหารที่ถูกต้องอย่าง มะเขือเทศราชินี จะสามารถช่วยลด และป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้

 

10. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

 

มะเขือเทศราชินีมีสารจำพวกไลโคพีน (Lycopene) ที่งานวิจัยระบาดวิทยาหลายชิ้นชี้แนะว่า ผู้ที่มีปริมาณไลโคพีนในเลือดสูงจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ การศึกษาระดับไลโคพีนในซีรั่ม ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาปี พ.ศ. 2544 พบว่ามีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าระดับที่พบในคนทั่วไปในพื้นที่เดียวกัน ปริมาณไลโคพีนในซีรั่มมีความสัมพันธ์ผกผันกับความหนาของหลอดเลือดแดงคาโรติด และงานวิจัยในยุโรปในปี พ.ศ. 2540 พบว่าปริมาณไลโคพีนในไขมันอะดิโพสสะสมของผู้เข้าร่วมโครงการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างเป็นอิสระ แต่การศึกษาในกลุ่มเสี่ยงเพศหญิงปี พ.ศ. 2546 พบว่าความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจมีความสัมพันธ์กับปริมาณการกินมะเขือเทศมากกว่ากับปริมาณไลโคพีนในซีรั่ม ผู้ที่กินมะเขือเทศสัปดาห์ละ 7 ครั้งขึ้นไปลดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าวได้มากที่สุด

 

เห็นไหมว่า เจ้ามะเขือเทศราชินีนี่จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ด้วยคุณประโยชน์ของสารอาหารมากมายที่อยู่ในตัวของมัน สามารถป้องกันเราจากโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รู้แบบนี้แล้ว คงต้องรีบไปหามาทานบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ อย่าลืมนะว่าสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่ตัวคุณ

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก

 

www.medthai.com

www.doctor.or.th

www.sukkaphap-d.com

 

✨เพจรักสุขภาพ ❤️


โดย : รุ่ง 30 พ.ค. 2560 16:10:32 น.
ดู 376 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้