สารเคมี จากสตรอว์เบอร์รี่

เกือบ 70% ของตัวอย่างสตรอว์เบอร์รีที่นำมาตรวจ มีสารเคมีตกค้างสูงสุดในบรรดาผัก-ผลไม้ที่คนนิยมบริโภค


คณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกา (Environmental Working Group หรือ EWG) เผยงานวิจัยสารเคมีตกค้างในผัก-ผลไม้ประจำปี จาก 36,000 ตัวอย่าง พบว่าสตรอว์เบอร์รีตัวอย่างถึงเกือบ 70% มีสารตกค้าง ถิอเป็นผลไม้ที่มีสารตกค้างเข้มข้นสูงสุดในบรรดาพืชบริโภค ด้านผลไม้ที่พบสารตกค้างน้อยที่สุด ได้แก่ อะโวคาโด และข้าวโพดหวาน


ผลวิจัยได้เก็บสตรอว์เบอร์รีตัวอย่างจากไร่ที่มีกระบวนการปลูกต่างกัน 48 แหล่ง ซึ่งพบว่ามีสารตกค้างมากถึง 20 ชนิด แม้จะผ่านการชำระล้างในไร่ และล้างก่อนรับประทานมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ระดับของสารเคมีตกค้างที่ตรวจพบยังน้อยกว่าปีที่แล้วอยู่ 6.6% 


ขณะที่ผักโขม พุ่งขึ้นมาจากอันดับ 8 มาสู่อันดับ 2 หลังจากพบว่ามีสารเคมีตกค้างมากกว่าปีที่แล้วถึง 2 เท่า เทียบจากน้ำหนักเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนพีชบริโภคอื่นๆ ที่พบสารเคมีตกค้างจำนวนมาก ได้แก่ แน็คตารีนและลูกพีช, แอปเปิล, ขึ้นฉ่ายฝรั่ง, องุ่น, เชอร์รี, มะเขือเทศ, พริกหวาน และมันฝรั่ง


ด้านผัก-ผลไม้ที่สะอาดที่สุด หรือพบสารเคมีตกค้างน้อยที่สุด คือข้าวโพดหวาน (รวมถึงข้าวโพดที่ยังไม่ได้แกะออกมาจากฝัก/ข้าวโพดแช่แข็ง) และอะโวอาโด ซึ่งพบสารเคมีตกค้างเพียง 1% เท่านั้นจากตัวอย่างทั้งหมด ส่วนพืชที่ 80% ของกลุ่มตัวอย่างปลอดสารตกค้าง ได้แก่ สับประนด, มะละกอ, หน่อไม้ฝรั่ง, หัวหอมและกะหล่ำปลี 


สารเคมีตกค้างอันตรายแค่ไหน?


สารเคมีตกค้างส่วนใหญ่ที่พบ คือยาฆ่าแมลง ซึ่งสามารถเหลือตกค้างอยู่ได้แม้ว่าจะล้างน้ำสะอาดแล้ว หรือในบางชนิดปอกเปลือกแล้วก็ยังคงตกค้างอยู่


 


องค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าสารเคมีเหล่านี้สามารถก่อพิษในร่างกายมนุษย์ได้ในระบบการสร้างเซลล์ ภูมิคุ้มกันและระบบประสาท เป็นที่มาของโรคมะเร็งและปัญหาอื่น โดยสารเคมีที่พบมากที่สุดคือสารกำจัดเชื่อรา 3 ชนิด และยาฆ่าแมลงที่เรียกว่า permethrin ซึ่งจะออกฤทธิ์กับระบบประสาทของสัตว์และแมลง อย่างไรก็ตาม รายงานของ USDA ในปี 2014 ระบุว่าสารเคมีตกค้างทั้งหมด ยังอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพขนาดที่ผู้บริโภคต้องวิตกกังวล


วิธีระมัดระวังสำหรับผู้บริโภค


Corinne Bush นักโภชนาการ (ไม่ได้เข้าร่วมกับการทำวิจัย) แสดงความเห็นว่าข้อมูลดังกล่าวมีความสำคัญ เพราะถึงแม้ระดับสารเคมีตกค้างจะยังไม่เป็นอันตราย แต่การรับสารเคมีเหล่านี้เข้าไปอย่างต่อเนื่องก็อาจก่อให้เกิดผลที่ร้ายแรงได้ อย่างไรก็ตาม การบริโภคผัก-ผลไม้เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะผ่านการปลูกมาแบบใด คำแนะนำคือในผัก-ผลไม้ที่พบว่าสารเคมีตกค้างสูง ควรหลีกเลี่ยงไปซื้อแบบออร์แกนิคมารับประทาน หรือหากไม่สามารถซื้อแบบออร์แกนิคได้ก็ควรหันมารับประทานผัก-ผลไม้ที่พบว่ามีสารตกค้างต่ำจะดีกว่า


โดย : มิตรภาพ 27 ธ.ค. 2561 15:59:45 น.
ดู 37 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้