เคล็ดลับอายุยืน

เคล็ดลับอายุยืน แค่เลือกรับประทานอาหารเหล่านี้ ก็มีสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัยกวนใจ

 

          เชื่อได้เลยว่าสิ่งหนึ่งที่ใครหลาย ๆ คนคาดหวังเมื่อแก่ตัวลง ก็คงหนีไม่พ้นการมีสุขภาพแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาวอยู่กับลูกหลานไปนาน ๆ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถ ถ้าหากเราดูแลสุขภาพของเราให้ดี หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่นอาหารที่คราวนี้กระปุกดอทคอมขอหยิบมาให้คนที่รักสุขภาพได้ไปหามาลิ้มลองกัน ซึ่งการันตีได้ถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่มีอยู่เพียบ ทั้งช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจมากวนใจเมื่อแก่ตัวลงได้อีกด้วย แต่ว่ามีอาหารอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันค่ะ

 

 

1. มะเขือเทศ

 

          ใครจะไปเชื่อล่ะว่าเจ้ามะเขือเทศที่ตอนนี้สามารถหาทานได้ทั้งแบบสด และแบบที่เป็นเครื่องดื่มน้ำมะเขือเทศจะดีขนาดช่วยให้อายุยืนยาวได้ แต่ก็เป็นไปแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าการรับประทานมะเขือเทศสด ๆ หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากมะเขือเทศนั้น สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจ หรือแม้แต่โรคกระดูกพรุนได้ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะในมะเขือเทศมีวิตามินซีสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอย่างไลโคปีนอยู่เยอะเลย แต่อย่าเพิ่งดีใจแล้วรีบไปหาซื้อซอสมะเขือเทศมารับประทานคู่กับอาหารล่ะ เพราะซอสมะเขือเทศที่มีส่วนผสมของโซเดียมและน้ำตาลสูงน่ะไม่ดีต่อร่างกายนะจะบอกให้ รับประทานสด ๆ ดีกว่า ได้ประโยชน์กว่ากันเยอะ

 

2. ดาร์กช็อกโกแลต

 

          ดาร์กช็อกโกแลต ขนมสุดโปรดของใครหลายคนเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและฟลาโวนอยด์เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติในรักษาการอักเสบและป้องกันการแข็งตัวของเลือด โดยมีการศึกษาพบว่าการอักเสบมีความเกี่ยวข้องความเสื่อมสภาพของร่างกายเมื่อแก่ชราลง รวมทั้งโรคภัยที่เกิดขึ้นเมื่อแก่ตัวลงอีกด้วย ดังนั้นหันมารับประทานดาร์กช็อกโกแลตแทนช็อกโกแลตนมธรรมดาน่าจะได้ประโยชน์ที่มากกว่านะคะ

 

3. แครนเบอร์รี

 

          แครนเบอร์รี ผลไม้ที่เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกันสักเท่าไร แต่ถ้ามีโอกาสควรหามารับประทาน เนื่องจากเจ้าผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยสารเคมีที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ทำให้สุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาว เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในแครนเบอร์รีนั้นจะไปช่วยต่อต้านการเกิดโรคที่จะเกิดขึ้นเมื่อแก่ตัวลงนั่นเอง

 

4. ผักตระกูลกะหล่ำ

 

          จริงแล้วไม่ใช่เพียงแค่บรอกโคลีเท่านั้นที่ดีต่อสุขภาพ ผักในตระกูลกะหล่ำทั้งหลายก็ดีไม่แพ้กัน เนื่องจากผักตระกูลนี้จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่าง ซัลโฟราเฟน ซึ่งมีการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานบรอกโคลีเป็นประจำจะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ไม่ค่อยรับประทานผักค่ะ

 

5. ชาเขียว

 

          ชา เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพได้ เนื่องจากในชา ไม่ว่าจะชาดำหรือชาเขียวต่างก็มีสารแคทีชิน (catechin) ที่ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ ซึ่งการดื่มชานี่ล่ะที่เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนยาว แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลิกดื่มเครื่องดื่มทุกชนิดเพื่อดื่มชานะ แค่เติมน้ำชาลงไปในเครื่องดื่มที่ดื่มเป็นประจำก็ได้ค่ะ

 

6. หน่อไม้ฝรั่ง

 

          กลูต้าไธโอน (Glutathione) ที่เราได้ยินชื่อกันอยู่บ่อย ๆ ถูกขนานนามว่าเป็นเจ้าแห่งสารต้านอนุมูลอิสระทั้งปวง ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคมะเร็งและโรคสมองเสื่อม ซึ่งประโยชน์ดี ๆ นี้ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลค่ะ เพราะจริง ๆ แล้วแค่เพียงรับประทานหน่อไม้ฝรั่งก็เพียงพอแล้ว เพราะในหน่อไม้ฝรั่งมีสารกลูต้าไธโอนอยู่สูง แถมยังมีโฟเลทที่ช่วยบำรุงสมองอีกด้วยนะจะบอกให้

 

7. น้ำมันมะกอก

 

          สูตรอาหารเพื่อสุขภาพที่ว่ากันว่าดีต่อสุขภาพอย่างอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียนนั้น มีน้ำมันมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญแทบจะทุกเมนู ก็เพราะว่าน้ำมันมะกอกมีไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งป้องกันการเสื่อมถอยของสมองตามวัยได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารสไตล์เมดิเตอเรเนียนนั้นจึงกลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก

 

8. ถั่วเปลือกแข็ง

 

          การรับประทานถั่วเปลือกแข็งวันละ 1 กำมือ จะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตที่เกิดจากโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ลองเปลี่ยนจากรับประทานของหวานเป็นอาหารว่างมารับประทานถั่วก็ดีไม่หยอกนะ

 

9. หัวบีท

 

          สารบีเทน หนึ่งในสารทรงคุณประโยชน์ที่มีความเกี่ยวข้องการสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งอัดแน่นอยู่ในหัวพืชสีสดใสอย่างหัวบีท ทำให้เจ้าหัวบีทนั้นกลายเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรหามารับประทานถ้าอยากที่จะมีอายุยืนยาว

 

 

10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

 

          ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี หรือบลูเบอร์รี นอกจากจะมีรสชาติดีแล้ว ก็ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการแก่ก่อนวัยอีกด้วย อีกทั้งยังมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีผลดีต่อการทำงานของสมองและการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ดีขนาดนี้จะเมินได้ยังไงกัน

 

11. แซลมอน

 

          ปลาแซลมอน เป็นอาหารอีกชนิดที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 อันเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ ที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังลดอาการอักเสบและลดภาวะซึมเศร้าได้ อีกทั้งหากรับประทานแล้วก็ไม่อ้วนอีกต่างหาก

 

12. เนื้อขาว

 

          เนื้อขาวที่ว่านี้ก็คือบรรดาเนื้อไก่นี่ล่ะค่ะ มีการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานเนื้อสัตว์ขาวเป็นประจำจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคต่าง ๆ อาทิ โรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้มากกว่าคนที่รับประทานเนื้อแดง ใครที่ชอบรับประทานเนื้อแดงอยู่เป็นประจำถ้าอยากอายุยืนก็ลองเปลี่ยนบ้างเนอะ

 

13. แอปเปิล

 

          เราทราบกันอยู่แล้วว่าแอปเปิลเป็นผลไม้ที่ทรงคุณประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเปลือกหรือเนื้อที่เรารับประทานกันก็ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ทั้งช่วยในการลดน้ำหนักและระบบขับถ่ายได้อีกด้วย และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือไฟเบอร์ที่อยู่ในแอปเปิลยังช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

 

 

14. กิมจิ

 

          อาหารประจำชาติเกาหลีอย่างกิมจิ เป็นอาหารที่มีการศึกษาพบว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะมีการศึกษาหนึ่งพบว่าเจ้าแบคทีเรียกรดแลคติกที่อยู่ในกิมจิ และอาหารชนิดอื่นอย่างเช่นโยเกิร์ตช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ นอกจากนี้ในกิมจิก็ยังมีกระเทียมเป็นส่วนผสม และกระเทียมก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกายอยู่เพียบเหมือนกัน

 

15. กล้วย

 

          กล้วย เป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับนักกีฬากันมาอย่างนาวนาน เพราะมี้ทั้งสารอาหารและแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เหมาะสำหรับช่วยฟื้นฟูนักกีฬาในช่วงแข่งขัน ทำให้นักกีฬาอิ่มได้นานขึ้นโดยที่ไม่ต้องรับประทานเยอะ ซึ่งเจ้ากล้วยก็เป็นเคล็ดลับที่ทำให้คุณปู่นักกีฬาวัย 91 ปี อย่าง Arthur Gulbert ซึ่งถือเป็นนักกีฬาที่มีอายุมากที่สุด ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงแม้จะอยู่มาเกือบศตวรรษแล้ว โดยในการแข่งขันวิ่งครั้งล่าสุด คุณปู่สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับที่ 41 เลยเชียวล่ะ ถือเป็นผลไม้ที่น่าลิ้มลองเลยมากเลยเชียวละ

 

 

16. ไวน์แดง

 

          อย่าคิดนะว่าการดื่มไวน์แดงจะสามารถช่วยให้อายุยืน แล้วจะดื่มได้ไม่มีลิมิตน่ะ ถ้าอยากจะอายุยืนก็จะต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ คือไม่เกินวันละ 2 แก้ว สำหรับผู้ชาย และวันละ 1 แก้ว สำหรับผู้หญิง ที่ควรดื่มในปริมาณนี้ก็เพราะว่า แอลกอฮอล์ในไวน์แดงจะไปช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจ โดยการศึกษาในปี 2012 ของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า การดื่มไวน์แดงในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจวายในเพศชายได้ค่ะ ทราบแบบนี้แล้วใครดื่มหนัก ๆ ก็เพลา ๆ ลงมาดื่มน้อย ๆ จะดีกว่า จะได้ดีต่อสุขภาพด้วย

 

17. ธัญพืช

 

          ธัญพืชเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ และการศึกษาในปี 2011 ซึ่งถูกตีพิมพ์ใน Archives of Internal Medicine ก็ทำให้เราได้ทราบว่าการรับประทานอาหารที่ทำจากธัญพืช เช่น ขนมปัง หรือเส้นพาสต้าที่ทำมาจากธัญพืชเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตได้สูงถึง 22% เพราะไฟเบอร์ที่อยู่ในธัญพืชสามารถต้านโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิด รวมทั้งโรคอ้วน อีกทั้งยังลดระดับคอเลสเตอรอล ความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย ดีขนาดนี้ไม่ลองได้ยังไงกันล่ะ

 

เคล็ดลับอายุยืน 20 อาหารสุดแจ่ม

 

18. ผักปวยเล้ง

 

          ผักปวยเล้ง หรือ Spinach ที่เราเห็นในการ์ตูนเรื่องป็อปอายนั้น นอกจากจะอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย รวมทั้งช่วยบำรุงสุขภาพทำให้อายุยืนยาวอีกด้วย เพราะมีการศึกษาล่าสุดพบว่าการรับประทานผักปวยเล้งทุกวัน สามารถช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ เนื่องจากในผักปวยเล้งมีเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเค ที่มีสรรพคุณในการบำรุงสมองนั่นเอง

 

19. กระเทียม

 

          กระเทียม นอกจากจะช่วยดับคาวในอาหารจานต่าง ๆ แล้ว ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อร่างกายอีกด้วย และอีกข้อดีของเจ้าสมุนไพรชนิดนี้ก็คือช่วยลดความดันโลหิตได้ แต่ก็อยากแนะนำให้รับประทานแบบสด ๆ จะดีกว่า เพราะว่าสารบางชนิดในกระเทียมจะสลายไปหากถูกความร้อนค่ะ

 

 

20. อะโวคาโด

 

          ผลไม้ที่เต็มไปด้วยไขมันชนิดที่ดีของร่างกายอย่างอะโวคาโดนี้ เป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างหนึ่งที่ขอบอกได้เลยว่า ยิ่งกินก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ เพราะเจ้าผลไม้ชนิดนี้มีสามารถช่วยลดภาวะความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

          อาหารทุกชนิดที่หยิบยกมาก็ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าอยากจะให้ดีกับสุขภาพมากขึ้นไปอีกก็ควรจะเลือกรับประทานให้ครบถ้วนทุกหมู่อาหารจะดีกว่านะ เอนเอียงไปที่อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากไปอาจได้ผลดีน้อยลง หรือไม่ก็อาจจะได้ผลเสีย ยิ่งถ้าเพิ่มเติมด้วยการออกกำลังกาย และการมองโลกในแง่ดีเข้าไปด้วยละก็ รับรองเลยว่าคุณจะต้องเป็นคนที่ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจดี อายุยืนยาวแน่นอน


โดย : มิตรภาพ 01 ส.ค. 2561 18:15:09 น.
ดู 97 ครั้ง
0 0

ความคิดเห็น :

#ข่าวประชาชน #สาระ #ข่าวสาร #เด็ดๆ #ตลก #ขำขำ #วิชาการ #บันเทิง #ดารา #มาแรง #วีดีโอ #น่ารู้